• Tiếng Việt
  • English
  • Chinese
thông tin từ Vũ Hoàng Minh

NHÃN TỰ DÍNH VÀ NGUYÊN LIỆU TỰ DÍNH

Tem nhãn đã được người Châu Âu phát minh từ hàng trăm năm trước. Tuy nhiên cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 18 và nửa đầu thế kỷ 19 mở đầu quá trình cơ giới hóa, năng suất lao động gia tăng mạnh mẽ, thương mại được mở rộng đã kéo theo sự phát triển nhanh chóng của ngành tem nhãn và in ấn.

Ban đầu những chiếc tem nhãn được người ta dùng keo cao su để dán lên lên các bề mặt sản phẩm. Khi thị trường ngày càng tăng trưởng, sự cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt hơn, các nhà sản xuất cải tiến không ngừng về chất lượng cũng như hình thức của sản phẩm. Hình thức sản phẩm càng đẹp càng dễ gây ấn tượng và tạo niềm tin với người mua. Sự bùng nổ về nhu cầu tem nhãn cao cấp và yêu cầu về năng suất hoàn thiện sản phẩm đã thúc đẩy ngành tem nhãn phát triển lên một tầm cao mới.

Năm 1930, một phát minh mới góp phần làm thay đổi hoàn toàn ngành tem nhãn được gọi là nhãn tự dính. Nhãn tự dính được làm từ một nguyên liệu chính gọi là nguyên liệu tự dính. Nguyên liệu này được cấu thành bởi 04 thành phần chính: Lớp bề mặt, lớp keo dính (dính ở mặt dưới của lớp bề mặt), lớp lót (lớp đế) có phủ silicon bên trên. Lớp slicon ngăn cho keo dưới lớp mặt dính vào lớp lót khi ghép hai lớp này vào nhau. Nội dung sẽ được in trên lớp mặt. Khi sử dụng người ta chỉ cần tháo bỏ lớp lót và dán lớp mặt vào bề mặt cần dán

cau-tao-decal_1

Cấu tạo nguyên liệu tự dính

Như vậy, từ chiếc tem dùng cao su để dán dính không đảm bảo thẩm mỹ và cho năng suất rất thấp. Nguyên liệu tự dính đã cho phép tạo ra một chiếc tem tự dính với một lớp keo rất mỏng và đều giúp giải quyết triệt để được vấn đề thẩm mỹ và năng suất hoàn thiện sản phẩm.

Nguyên liệu tự dính đáp ứng được trên hầu hết các loại công nghệ in ấn và cho phép ứng dụng dán tay, dán tự động trên dây chuyền với năng suất  cực kỳ cao.

 

may

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời gian đầu, nguyên liệu tự dính chủ yếu được làm từ giấy nhưng càng về sau kỹ thuật thiết kế sản phẩm ngày càng phát triển, tính thẩm mỹ của bao bì ngày càng hoàn hảo. Yêu cầu ứng dụng tem nhãn trên sản phẩm cũng càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn. Theo đó, nguyên liệu bề mặt tự dính được phát triển với các loại màng nhựa, vải, … Thậm chí một số loại màng cũng được dùng cho lớp đế để đáp ứng cho một số ứng dụng đặc biệt.

temdecalnhua

Tem decal nhựa

Không chỉ dùng lại ở việc ứng dụng tem nhãn thông thường, nguyên liệu tự dính còn cho phép ứng dụng rất đặc biệt như tem chống hàng giả, tem an ninh, niêm phong, …

temniemphong

Tem niêm phong VOID

Nguyên liệu tự dính không chỉ góp phần phát triển ngành tem nhãn mà còn giúp chuyển tải những tinh hoa và ý nghĩa mà nhà sản xuất muốn gửi gắm đến người dùng một cách sinh động.

Ý kiến của bạn
Banner
  • Banner
  • sản phẩm
  • Khamicharityfund
  • Về Vũ Hoàng Minh