• Tiếng Việt
  • English
  • Chinese
thông tin từ Vũ Hoàng Minh

CÔNG NGHỆ IN TEM NHÃN CÔNG NGHIỆP

CÔNG NGHỆ IN TEM NHÃN CÔNG NGHIỆP

CÔNG NGHỆ IN TEM NHÃN CÔNG NGHIỆP

In ấn là một quá trình nhân bản lại các nội dung và hình ảnh trên các vật liệu khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về các công nghiệp in ấn công nghiệp, đây là một phần thiết yếu trong quá trình sản xuất các ấn phẩm, tem nhãn tại Việt Nam

1. In Offset

In Offset là hình thức in ấn công nghiệp phổ biến hiện nay. In Offset là quá trình truyền các thông tin từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in bằng mực một màu hoặc nhiều màu dưới một áp lực trên thiết bị gọi là máy in.

Những đặc điểm cơ bản của công nghệ Offset

In Offset là phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau

sodomayin

(Sơ đồ máy In Offset tờ rời 2 màu)

Nguyên lý In Offset

Trên bản in (kẽm) các phần tử in bắt mực, không in bắt trước bản in truyền lên tấm cao su in, khi ép in lên bề mặt vật liệu in sẽ cho ra hình ảnh cần in.

nguyenly

Nhận biết phương pháp In Offset

phuongphap1

phuongphap2

 

Kỹ thuật in Offset cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét nên rất thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue, tài liệu quảng cáo tiếp thị, các ấn phẩm cần thiết cho doanh nghiệp...

Máy In Offset thường được nhập khẩu từ các nước Đức, Mỹ, Nhật... như: Komori, Heidelberg, Roland...

2. Kỹ Thuật In Flexo

in_flexo

In Flexo là phương pháp in cao, trực tiếp (khuôn in nhận mực từ lô anilox và trực tiếp truyền mực lên vật liệu in)

flexo

Kỹ thuật in flexo là kỹ thuật in nổi, với những thông tin, hình ảnh,… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh được sử dụng là những hình ảnh ngược chiều, sau đó in lên vật liệu cần in, khi đó hình ảnh sẽ đúng với bản thiết kế.

Nhận biết phương pháp In Flexo

ppflexo

ppflexo2

Ứng dụng công nghệ In Flexo

Kỹ thuật in Flexo cho chất lượng in không cao như các công nghệ in Offset và Ống đồng nếu in ở dạng hình ảnh đòi hỏi độ phân giải cao. Thông thường in flexo với trục anilox dẫn mực nên có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm vì sử dụng T'ram 150DPI.

Công nghệ in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Đặc biệt Công nghệ Flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt...

3. In Ống Đồng

In ống đồng (Gravure printing) là phương pháp in trực tiếp, in lõm phần tử in nằm thấp hơn và không đồng đều so với phần tử không in, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại.

Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt (Doctor blade) sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

ongdong

Kỹ thuật In Ống Đồng

Nhận biết phương pháp In Ống Đồng

ppongdong1

ppongdong2

Ứng dụng của In Ống Đồng

Truyền mực trực tiếp lên vật liệu in, cấu hình đơn vị in đơn giản nhất, tái tạo hình ảnh có chiều sâu và trung thực, độ bền khuôn in cao.

In ống đồng có độ chính xác và phục chế hình ảnh chất lượng cao hơn so với in Flexo  và offset  độ bền của trục in lớn có thể sử dụng để in tái bản. In ống đồng áp dụng được trên rất nhiều các chất liệu khác nhau như giấy, màng nhựa dẻo, kim loại mỏng, PE, OPP, PET...

In ống đồng được sử dụng rất rộng rãi phổ biến trong ngành công nghiệp bao bì: Bột giặt, bánh kẹo, cà phê, thực phẩm...

Nhược điểm

Mực in ống đồng hệ mực dung môi độc hại cho môi trường và con người, chi phí ban đầu cao đòi hỏi sản lượng đơn hàng nhiều.

4. In Kỹ Thuật Số

In kỹ thuật số là phương pháp in trực tiếp từ hình ảnh kỹ thuật số đến các phương tiện truyền thông đa dạng. In kỹ thuật số thường được dùng trong kỹ thuật in ấn chuyên nghiệp đối với nhu cầu in nhanh với số lượng vừa và nhỏ. Máy in laser và máy in phun là 2 trong nhiều loại máy được sử dụng trong in ấn kỹ thuật số.

inphun

In Phun: Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.

In Laser: 

inlaser

nguyên tắt hoạt động máy In laser:

Tia laser được quét lên trống cảm quang qua gương đa giác quay liên tục-> tia laser lần lượt quét lên bề mặt trống.(Tia này có cường độ mạnh hay yếu tùy thuộc vào độ đậm nhạt của từng điểm ảnh và nó chiếu lên bề mặt trống làm giảm điện trở của lớp phim trên đó).

Tại những vị trí khác nhau tia laser chiếu có cường độ khác nhau -> có điện trở khác nhau -> khi lăn qua dây tích điện cao thế sẽ có điện tích lớn nhỏ khác nhau.

Những vị trí điện tích thấp (~0) thì không hút mực,còn những vị trí có điện tích cao sẽ hút mực.

Lượng mực nhiều hay ít tùy vào cường độ của điểm tích điện khi trống lăn qua hộp mực tạo nên nội dung của trang cần in.

Khi giấy lăn quá trống, nội dung của trang cần in được truyền lên giấy.

Bột mực được nấu chảy khi tờ giấy đi qua trục sấy. Nhiệt độ của trục sấy khoảng 250 độ C và cùng với lực ép của trục sấy mực in nóng chảy sẽ được ấn chặt lên giấy.

Máy in laser màu có nguyên tắc làm việc tương tự như máy in laser đen trắng, chỉ khác là thay vì có hộp mực cho các màu cơ bản: đen, vàng, Magenta và Cyan, phối hợp các màu này sẽ cho phép in màu pha.

Ưu điểm và ứng dụng của In Kỹ Thuật Số

Thời gian chuẩn bị ngắn, dễ dàng chỉnh sửa nếu xảy ra lỗi thiết kế hoặc màu sắc chưa chuẩn. Kiểm soát chính xác số lượng bản in cần in, tránh được lãng phí in dư thùa không cần thiết.

In kỹ thuật số giúp thực hiện các đơn hàng cho đa dạng khách hàng, từ các công ty lớn, doanh nghiệp nước ngoài cho đến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, cá nhân, cho các sự kiện,...

Dữ liệu in ấn tùy biến ,số nhảy, dữ liệu biến đổi, dễ dàng thay đổi và có thể sử dụng các file dữ liệu khác nhau mà không làm chậm quá trình in ấn như việc in offset, Flexo, Ống đồng…. Do đó khi ra đời công nghệ in kỹ thuật số đã giúp cho dịch vụ in nhanh lấy ngay không ngừng phát triển...

5. In Lưới (In Kéo Lụa)

Phương pháp in này là một trong những kỹ thuật in lâu đời. In lưới là một dạng kỹ thuật in dựa trên nguyên lý mực thấm qua lưới hình ảnh sẽ được in lên bề mặt vật liệu bởi trước đó một số mắt lưới in đã được bịt kín bằng hóa chất.

Quá trình in lưới người ta sử dụng một khung gỗ sau đó căng một tấm lụa mỏng như khung thêu. Nên khi trước phương pháp in này còn được gọi là in lụa và sau này đã có một số vật liệu khác có thể thay thế như vải bông, vải sợi, lưới kim loại nên cách gọi chung là kỹ thuật in lưới.

Ngoài khung lưới, một dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật in này là một vật liệu dạng tấm không thấm mực dùng để kéo lụa gọi là "dao". Dao gạt hồ in là công cụ dùng để đẩy  mực màu khiến mực thấm qua lưới in, chuyển mực lên sản phẩm cần in.

Quá trình thực hiện in có thể thủ công hoặc bằng máy nhưng cho dù theo phương pháp nào thì yêu cầu quan trọng nhất đối với bàn in là phẳng, chắc và có độ đàn hồi nhất định để khuôn in có thể tiếp xúc đều với mặt sản phẩm in.

inluoi

Ứng dụng phương pháp In Lưới trong cuộc sống

Tuy phương pháp in lưới có tốc độ chậm nhưng ưu điểm của nó là có thể in trên mọi vật liệu và ngay kể cả trên những bề mặt in không bằng phẳng. Ứng dụng của phương pháp in lưới rất phổ biến trong cuộc sống như: in phủ cào, in ly chén, in viết, .. và còn có thể dùng những loại mực in khác nhau, hoặc những nguyên liệu đặc biệt để tạo ra những hiệu ứng khác nhau...

 

 

Ý kiến của bạn
Banner
  • Banner
  • sản phẩm
  • Khamicharityfund
  • Về Vũ Hoàng Minh